NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

Chủ tịch Sao Ta: Mỹ công bố thuế POR 13 với tôm Việt là 0%

  • DOC công bố thuế chống bán phá giá tôm Việt ở POR13 là 0% cho toàn bộ doanh nghiệp bán tôm vào Mỹ trong giai đoạn này.
  • Đây là tin vui cho ngành tôm Việt, cũng là cơ hội để cải thiện cơ cấu thị trường.
  • Sao Ta và khoảng 30 doanh nghiệp có xuất khẩu tôm vào Mỹ sẽ thu lại tiền đặt cọc ở Hải quan Mỹ bằng 4,58% giá trị hàng xuất.

 

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với biện pháp chống bán phá giá với tôm Việt. Người Đồng Hành vừa có cuộc trao đổi với ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch CTCP Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC), thành viên của Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) về vấn đề này.

- DOC vừa công bố thuế suất cuối cùng POR13, kết quả cụ thể thế nào thưa ông? 

 tts-02072019-3
 Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta.

- DOC vừa công bố thuế chống bán phá giá cuối cùng cho tôm Việt Nam ở POR13 là 0% cho toàn bộ doanh nghiệp có bán tôm vào Mỹ trong giai đoạn này.

 

- Ông nhận xét thế nào về mức thuế này và vì sao lại có mức thuế trên?

- Đây là tin vui chung cho ngành tôm Việt, là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để cải thiện cơ cấu thị trường. Chắc chắn sắp tới tôm bán vào Mỹ sẽ có tăng trưởng.
Có 2 doanh nghiệp là bị đơn bắt buộc trong POR13 là Sao Ta và NTSF F17 đều hưởng thuế 0%. Ngoài ra, khoảng 30 doanh nghiệp tôm là bị đơn tự nguyện cũng có mức thuế 0%. Mức thuế DOC vừa công bố chứng tỏ các doanh nghiệp tôm Việt trung thực trong hoạt động, khai báo số liệu kinh doanh tới DOC đầy đủ, chính xác và kịp thời. Điều đó cũng chứng tỏ DOC hết sức công bằng và xem xét thấu đáo hồ sơ được cung cấp; cũng chứng tỏ hãng luật được các doanh nghiệp bị đơn thuê bảo vệ đã làm việc tận tâm.

Bên cạnh đó, VASEP cũng có sự hỗ trợ lớn khi tập hợp các doanh nghiệp tôm, thống nhất chương trình hành động ứng xử với vụ kiện tăng thêm niềm tin và sức mạnh chung.

 

 

- Hoạt động của Sao Ta sẽ như thế nào sau khi có kết quả POR13?
- Trước mắt, Sao Ta và khoảng 30 doanh nghiệp có xuất khẩu tôm vào Mỹ sẽ có lợi là thu lại tiền đặt cọc ở Hải quan Mỹ bằng 4,58% giá trị hàng xuất. Ở POR14, các doanh nghiệp tôm duy trì mức thuế này do đã thoả thuận với bên nguyên đơn từ trước và sẽ tiếp tục thu lại tiền đặt cọc giống như trên, trở thành nguồn lợi nhuận. Ở POR15 về sau (cho niên độ bán hàng từ năm 2019 trở về sau), các doanh nghiệp tôm Việt có thể sử dụng nguồn lợi thế này tiếp tục thoả thuận với nguyên đơn để tạo ổn định trong kinh doanh tôm với thị trường Mỹ.

- Trong bối cảnh chiến tranh thương mại thế giới đang cao trào, xung đột đang diễn ra khá căng thẳng, ông có điều gì muốn chia sẻ với các doanh nghiệp ngành tôm?

- Trong bức tranh khá ảm đạm từ thương chiến Mỹ - Trung, đây là một điểm sáng lẻ loi nhưng đáng trân trọng. Bởi đó là thành quả tốt nhất trong 13 lần xem xét hành chính. Tôi nghĩ rằng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững thì đạo đức kinh doanh nên luôn được coi trọng hàng đầu. Và trong tình hình cụ thể này, sắp tới, tuy có lợi thế nhưng các doanh nghiệp tôm nên duy trì nhịp độ tăng trưởng vừa phải ở thị trường Mỹ, nhằm tránh tình huống bất lợi trong tương lai.

Tôi tâm niệm kinh doanh để làm giàu, nhưng phải trên nền tảng tuân thủ chuẩn mực và có chia sẻ với cái chung mới bền vững và được tôn trọng.

Kết quả này dường như đã được báo trước khi Bộ Thương mại Mỹ ngày 9/4 từng công bố kết quả sơ bộ rằng các sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Sao Ta và Công ty Hải sản Nha Trang không bị bán phá giá vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/2/2017 đến ngày 31/1/2018. Vì vậy, DOC thông báo thuế sơ bộ đối với 2 công ty là 0%.

 

(Theo ndh.vn)