NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

NHẬP KHẨU THỦY SẢN TĂNG VỌT

Trong 8 tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu thủy sản đã lên đến 720 triệu USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), các thị trường cung cấp nhiều thủy sản cho Việt Nam là Ấn Độ chiếm 33,5% tổng kim ngạch nhập khẩu, Đài Loan chiếm gần 7%, còn Trung Quốc ở vị trí thứ 8 với 3,1%.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trong 7 tháng qua, giá trị nhập khẩu thủy sản từ Ấn Độ là hơn 203 triệu đô la Mỹ, trong khi xuất khẩu thủy sản của Việt Nam qua thị trường này chưa đến 8,5 triệu đô la Mỹ.

Việt Nam chủ yếu nhập tôm sú từ Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu chế biến của doanh nghiệp.

Nhập khẩu thủy sản từ Ấn Độ tăng mạnh còn do thời gian qua dịch bệnh bùng phát, nguồn tôm nguyên liệu trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu nên họ phải tìm nguồn nguyên liệu thay thế.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty tập đoàn Minh Phú, cho biết giá tôm nguyên liệu nhập khẩu thường thấp hơn giá tôm trong nước, đó cũng là lý do để doanh nghiệp tăng cường nhập.

Bộ NN&PTNT đưa ra số liệu tổng hợp từ các Sở NN&PTNT ở Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy một số tỉnh có diện tích và sản lượng thu hoạch tôm sú giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, Bạc Liêu trong 8 tháng của năm 2104 sản lượng tôm sú thu hoạch đạt 34.617 tấn, giảm 7,3% so với cùng kỳ, Bến Tre sản lượng thu hoạch chỉ đạt 6.244 tấn, giảm 27,4%, TPHCM và Bà Rịa –Vũng Tàu mỗi tỉnh đều đều giảm gần 7% về sản lượng so với cùng kỳ năm 2013.

(Theo TBKTSG)

Nguyễn Trang