NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

Con tôm, con cá tra Việt Nam ở Mỹ (kỳ II)

 • Mỹ yêu cầu mọi lô tôm xuất khẩu vào thị trường này đều phải khai báo nguồn gốc, tôm nuôi ở ao nào và sản lượng thu hoạch được bao nhiêu... kể từ 2019.
 • Vụ kiện của Minh Phú là bài học lớn cho cả các doanh nghiệp khác.
 • Doanh nghiệp đóng vai trò dẫn dắt ngành tôm đã có sự thay đổi.

TS Hồ Quốc Lực - Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta, nguyên Chủ tịch VASEP

Trước những thách thức trong hoạt động xuất khẩu thủy sản, đặc biệt tôm và cá tra đến từ đối tác nước ngoài trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh ngày càng gay gắt, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta (thành viên Tập đoàn PAN), nguyên Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) - người đã có nhiều năm gắn bó với ngành, đã có chia sẻ về vai trò gắn kết của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị thủy sản nhằm hoàn thành mục tiêu xuất khẩu. Người Đồng Hành giới thiệu tới bạn đọc bài viết (3 kỳ). Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả.

Xem tiếp...

Con tôm, con cá tra Việt Nam ở Mỹ (kỳ I)

 • Cá tra có thời điểm đã liên tục lập đỉnh, ở mức 35.000 đồng/kg.
 • Mỹ và Trung Quốc đã trở thành những thị trường có khả năng tiêu thụ lớn nhất.
 • Doanh nghiệp cá tra cần hợp tác chặt chẽ, tận dụng những cơ hội mà FTA mang lại để ngành phát triển bền vững.

TS Hồ Quốc Lực - Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta, nguyên Chủ tịch VASEP

Trước những thách thức trong hoạt động xuất khẩu thủy sản, đặc biệt tôm và cá tra đến từ đối tác nước ngoài trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh ngày càng gay gắt, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta (thành viên Tập đoàn PAN), nguyên Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) - người đã có nhiều năm gắn bó với ngành, đã có chia sẻ về vai trò gắn kết của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị thủy sản nhằm hoàn thành mục tiêu xuất khẩu. Người Đồng Hành giới thiệu tới bạn đọc bài viết (3 kỳ). Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả.

Xem tiếp...

Cảm nhận qua một hội nghị khách hàng

(vasep.com.vn) Tập đoàn CP của Thái Lan có nhánh hoạt động ở Việt Nam đa ngành trong lĩnh vực nông nghiệp. Họ tham gia chuỗi giá trị con tôm khá toàn diện từ sản xuất con giống, sản xuất thức ăn, nuôi tôm và chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. Họ thành công nhất trong các khâu cung ứng con tôm giống và thức ăn tôm.
tts-25112020-1Cứ 2 năm tập đoàn này lại tổ chức hội nghị khách hàng ở những resort lớn và đề ra tuyên ngôn cho chặng đường tới. Chủ đề hội nghị khách hàng năm 2020 là “Hợp lực – Vươn xa”. Chủ đề này có tính chất kết nối với các tuyên ngôn trước, như 2018 là “Kết nối - Thành công”, 2016 là “Thay đổi - Thành công”. Họ cũng đưa ra phương châm bán hàng bằng chất lượng và bằng kỹ thuật. Phương châm bán hàng của đại đa số doanh nghiệp khái quát là bằng chất lượng, riêng CP coi trọng thêm yếu tố kỹ thuật, nghĩa là họ mang tới các người nuôi tôm giải pháp kỹ thuật cụ thể để tăng tỉ lệ thành công cho ao nuôi thông qua quy trình nuôi của chính họ tạo nên là CPF Combine Model.

Xem tiếp...

Ngành tôm phân hóa, triển vọng Sao Ta ‘sáng nhất’

 • Xuất khẩu tôm Việt vẫn giữ được đà tăng trưởng hơn 10% trong 9 tháng đầu năm.
 • Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn trong ngành tôm bị phân hóa trong 9 tháng.
 • Triển vọng Sao Ta sáng nhất nhờ nhu cầu tôm thẻ thế giới duy trì ở mức cao và yếu tố tích cực từ EVFTA.

 

Xuất khẩu tôm khởi sắc, doanh thu các công ty phân hóa

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản 9 tháng đầu năm ước giảm 4% đạt gần 6 tỷ USD; tuy nhiên xuất khẩu tôm vẫn tăng trưởng 10,5% so với cùng kỳ, đạt 2,7 tỷ USD. Xuất khẩu tôm đã giữ được đà tăng trưởng liên tục từ tháng 2 đến tháng 9 năm nay.

Xem tiếp...

Sao Ta lập kỷ lục doanh thu thuần 1.620 tỷ đồng trong quý III

 • Doanh thu của Sao Ta tăng mạnh 45%, đạt mức kỷ lục 1.620 tỷ đồng trong quý III.
 • Công ty ngành tôm đang chuẩn bị họp bất thường về phương án tăng vốn điều lệ thêm 20%.

Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC) - một thành viên của Tập đoàn PAN vừa công bố báo cáo tài chính quý III với doanh thu tăng mạnh 45% đạt 1.620 tỷ đồng. Đây là con số kỷ lục theo quý, vượt qua mức trước đó là quý III/2019.

Tuy nhiên do các chi phí hoạt động tăng lên trong mùa dịch khiến lợi nhuận sau thuế giảm 8% còn hơn 70 tỷ đồng.

Trong quý vừa qua, Sao Ta đã tiêu thụ được hơn 6.500 tấn thành phẩm với doanh số 69,8 triệu USD, lập kỷ lục về bán hàng trong 25 năm hoạt động. Lũy kế 9 tháng có doanh số tiêu thụ đạt 138,2 triệu USD tăng 16,2% so cùng kỳ năm 2019, cao hơn mức bình quân ngành chỉ khoảng 10%.

Xem tiếp...

Chủ tịch Sao Ta: Doanh số cao kỷ lục 25 năm, EU sẽ là thị trường lớn nhất trong năm tới

 • Sao Ta dự kiến có thể đạt doanh số kỷ lục 180 triệu USD năm 2020, mức cao nhất trong 25 năm hoạt động.
 • Thành lập Khang An Foods là chiến lược mở rộng tập khách hàng và giúp phân tán rủi ro kinh doanh.
 • Công ty lên phương án tăng vốn để mở rộng sản xuất, thu hút thêm khách hàng.

Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản với kim ngạch 8 tháng đầu năm giảm 5,3% còn khoảng 5,2 tỷ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt 7,7% trong 8 tháng.

Là một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành, Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC) - một thành viên của Tập đoàn PAN – ghi nhận mức tăng trưởng còn ấn tượng hơn với đà tăng 12,5% sau 8 tháng. Kết quả này có được nhờ năng lực quản trị cùng những hành động cơ cấu quyết liệt của đội ngũ lãnh đạo. Người Đồng Hành vừa nhận được chia sẻ của ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch FMC về kết quả kinh doanh và những kế hoạch mới của doanh nghiệp tại Sóc Trăng này.

Xem tiếp...

Sao Ta tiếp tục lập kỷ lục mới, doanh số tháng 8 đạt gần 24 triệu USD

 • Lũy kế 8 tháng, doanh số đạt 120,6 triệu USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2019 và so với mức 8% của toàn ngành.
 • Sao Ta mới thành lập một công ty Khang An Foods với vốn điều lệ 234 tỷ đồng chuyên về mảng nông sản.

 

Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC) - một thành viên của Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) vừa ghi nhận doanh số kỷ lục mới 23,6 triệu USD trong tháng 8. Tháng 7, Sao Ta cũng vừa ghi nhận mức kỷ lục 20,3 triệu USD.

Lũy kế 8 tháng, doanh số của công ty đạt 120,6 triệu USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tỷ lệ tăng trưởng cao hơn so với mức tăng bình quân khoảng 8% của toàn ngành tôm.

Công ty cho biết hoạt động nuôi tôm có gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh mạnh ở đồng bằng; điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt tôm nguyên liệu cho ngành chế biến tôm đến cuối năm.

Thực phẩm Sao Ta vừa lập kỷ lục doanh số tháng với 23,6 triệu USD trong tháng 8.

 

Mới đây, Sao Ta đã công bố thành lập một công ty mới Khang An Foods với vốn điều lệ 234 tỷ đồng, với tỷ lệ sở hữu chi phối 77,1%. Khang An Foods dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2021, do bà Dương Ngọc Kim – một người có nhiều kinh nghiệm trong mảng xuất khẩu nông sản làm Tổng giám đốc. Công ty mới chuyên về mảng nông sản, vốn là một mảng hoạt động hiện hữu của Sao Ta được tách ra để hoạt động chuyên sâu hơn. Việc sắp xếp này có tác dụng khuếch trương mảng nông sản để thu hút thêm mảng khách hàng, tạo cơ hội cho thế hệ kế cận phát huy khả năng, mở rộng năng lực sản xuất… nhờ đó mở rộng quy mô chế biến của Sao Ta.

Công ty thành viên của The PAN Group có nhiều cơ hội để phát triển khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8 hỗ trợ rất lớn cho các mặt hàng xuất khẩu sang châu Âu, đây là cũng là một trong 3 thị trường xuất khẩu tôm chủ lực của Sao Ta.

Theo VASEP, trong bối cảnh dịch Covid-19, nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam từ các thị trường lớn không bị sụt giảm. Chính phủ Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả hơn trong khi các đối thủ cạnh tranh ngành tôm của Việt Nam vẫn đang vật lộn với dịch bệnh. Cả năm 2020, dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2019.

 

(Theo ndh.vn)

Giải pháp nào cải thiện giá thành sản phẩm tôm Việt?

Sản phẩm tôm Việt đã thâm nhập gần như tất cả thị trường trên thế giới dù lớn hay nhỏ, tập trung các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc, Australia… Kim ngạch xuất khẩu hàng năm hơn 3 tỷ USD, là 1 trong 10 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta.
Ở những thị trường tiêu thụ này, sản phẩm tôm Việt phải cạnh tranh với sản phẩm tương tự từ các cường quốc tôm như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc…Yếu tố thuyết phục khách hàng, tăng sức cạnh tranh tôm có thể nêu ra. Trước tiên là sản phẩm sạch (an toàn); kế là sự thơm ngon, tiện lợi. Trong hoàn cảnh kinh tế thế giới đầy bất ổn, thu nhập người dân còn chút bấp bênh thì giá cả lại là một yếu tố không thể coi nhẹ. Trong khi tôm Việt lại “nổi tiếng” giá cao so các đối thủ!

Giá thành sản phẩm tôm bao gồm nhiều yếu tố. Trước tiên là giá cả nguyên liệu; kế tiếp là chi phí lao động. Tiếp theo là yếu tố khác như vật tư, năng lượng, chi phí logistic, khấu hao… Giá cả nguyên liệu tôm các doanh nghiệp chế biến đang mua vào luôn cao hơn giá tương đồng các cường quốc tôm khác từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Đây là một bất lợi ban đầu. Nguyên nhân khá phức tạp. Cơ bản là tỉ lệ thu hồi trong tôm nuôi của ta thấp so các nước. Nếu giá mua của các doanh nghiệp tôm chỉ ngang ngửa các nước sẽ dẫn đến người nuôi không lãi, sẽ không thả nuôi. Lúc đó, các doanh nghiệp chế biến sẽ thiếu nguyên liệu trầm trọng, dẫn đến các hệ lụy khác. Việc làm sao làm tăng tỉ lệ thu hồi trong nuôi tôm không phân tích ở đây. Chỉ xem xét các yếu tố còn lại có tỉ lệ cao trong giá thành, đáng kể là chi phí lao động. Chi phí lao động phụ thuộc vào:

Xem tiếp...