NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

Lang thang Hội chợ Thủy sản Brusells 2019

tts-20052019-1Là hội chợ thuỷ sản có quy mô hàng đầu thế giới, năm nay Brussels Seafood Expo có 8 sảnh trưng bày triển lãm. Trong đó 2 sảnh bên trái triển lãm thiết bị phục vụ cho ngành thuỷ sản; còn lại là cho các nhà cung cấp thuỷ sản trên toàn thế giới tụ họp, biểu dương lực lượng...

Mỗi năm, có sự khởi sắc hơn. Năm nay gian hàng VASEP khá quy mô, đầy đủ tôm, cá tra, hải sản... Ngoài khu tập trung, còn một số gian hàng riêng cách biệt, như Vĩnh Hoàn, Gò Đàng, Âu Vững... Quy mô hoành tráng nhất là thuỷ sản Trung Quốc với gần trăm gian hàng tiêu chuẩn (3X3m), đa phần bán cá, tập trung trong hai sảnh mặt tiền, nhìn vô thấy sự hùng hậu muốn choáng ngợp. Gian hàng nào cũng lên pano trang trọng “China Paviion”. Nếu chỉ nghĩa đơn thuần là “gian hàng” thì đâu cần thiết, bởi nhìn vô là biết rồi. Thiết nghĩ chắc nghĩa sâu xa hơn là “Tầng cao Trung Quốc” hay “Tầm cao Trung Quốc” có vẻ hợp hơn. Lúc đó, trở thành câu slogan quốc gia. Không hiểu sao các gian hàng Trung Quốc ở vị trị thuận lợi vậy nhưng khách lưa thưa, không như gian hàng VASEP nằm ở vị trí khiêm tốn, gần tận trong cùng nhưng lúc nào cũng đông khách.

Xem tiếp...

Tận dụng thuận lợi từ các FTA, tôm Việt Nam tăng xuất khẩu sang Nhật Bản

tts-16052019-1(vasep.com.vn) Nhật Bản duy trì là thị trường NK tôm lớn thứ 2 của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019, chiếm 19,7% tổng giá trị XK tôm Việt Nam đi các thị trường. Ba tháng đầu năm nay, Nhật Bản là thị trường duy nhất trong số các thị trường NK chính tôm Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dương. XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản trong những năm gần đây có xu hướng tăng nhờ nhu cầu tiêu thụ tốt cộng với những lợi thế từ các Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tháng 3/2019, XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt trên 54 triệu USD, tăng 4,3% so với tháng 3/2018. Quý đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt 121,7 triệu USD, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhật Bản là thị trường duy nhất trong top 8 thị trường NK tôm chính của Việt Nam tăng NK tôm từ Việt Nam trong quý đầu năm nay. Quý II năm nay, dự kiến XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản tăng khoảng 5% đạt khoảng 297,9 triệu USD.

Xem tiếp...

Vụ tôm đầy ắp niềm vui

Nông dân các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào thu hoạch tôm nước lợ chính vụ, với niềm vui trúng mùa, được giá.
Thị trường chế biến, xuất khẩu cũng hứa hẹn nhiều khi sắc, nhất là mức thuế chống bán phá giá tôm xuất khẩu từ Việt Nam đã được Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa về 0%.

Đa dạng hình thức nuôi
Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, tôm nuôi nước lợ đã và đang chứng minh là vật nuôi phù hợp điều kiện tự nhiên và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong tỉnh. Năm 2019, tỉnh đạt mục tiêu sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 834.000 tấn, trong đó riêng sản lượng tôm nuôi đạt 76.000 tấn.tts-07062019-1

Thị trường tôm khởi sắc giúp nông dân mạnh dạn đầu tư thả nuôi, với các hình thức nuôi rất đa dạng

Xem tiếp...

Xuất khẩu tôm Việt Nam: Những lợi thế cạnh tranh

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố sơ bộ mức thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với 31 doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế 0%.
Theo DOC, các sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của 2 bị đơn bắt buộc là Công ty Sao Ta (Fimex VN) và Công ty Hải sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Company) đã không bị bán phá giá vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/2/2017 đến ngày 31/1/2018.tts-06052019-5

Doanh nghiệp Việt Nam chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu

 

Vì vậy, mức thuế sơ bộ đối với 2 công ty bị đơn bắt buộc là 0%, 29 công ty khác của Việt Nam có nộp đơn xin xác định mức thuế suất khác biệt hoặc cam kết không có lô hàng nào xuất vào Mỹ trong khoảng thời gian nêu trên nên cũng được hưởng mức thuế 0%.

Xem tiếp...

ASEAN – thị trường xuất khẩu tiềm năng của tôm Việt Nam trong bối cảnh hội nhập

(vasep.com.vn) Mặc dù ASEAN chỉ đứng thứ 8 về NK tôm từ Việt Nam, nhưng đây được đánh giá là thị trường tiềm năng của tôm nói riêng cũng như thủy sản Việt Nam nói chung do giá trị XK từ Việt Nam sang thị trường này khá ổn định trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, DN XK tôm sang thị trường này cũng được hưởng những ưu đãi từ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và những Hiệp định liên quan.
tts-06052019-1Tôm là nhóm sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn thứ 3 trong tổng XK thủy sản sang thị trường ASEAN. Trong 20 năm qua, XK tôm Việt Nam sang khối thị trường này không ổn định, tăng giảm thất thường. Năm 2004 là năm thành công nhất của tôm Việt Nam tại thị trường ASEAN với 93 triệu USD. Những năm sau đó, XK tôm của Việt Nam cũng tăng nhưng chỉ ở mức tối đa 62 triệu USD.

XK tôm Việt Nam sang ASEAN trong giai đoạn từ 2008-2018 tăng từ 24 triệu USD năm 2008 lên 58 triệu USD năm 2018.Từ 2008 đến 2013, giá trị XK tôm sang thị trường không ổn định. Năm 2014, XK tôm sang ASEAN tăng vọt nhờ giá tôm thế giới tăng. Từ 2015 đến 2018, XK tôm sang thị trường này có xu hướng tăng với giá trị XK năm sau cao hơn năm trước đó.

Xem tiếp...

Gió yên biển lặng

tts-02-05-2019-1“Tháng ba bà già đi biển”, câu thành ngữ này làm liên tưởng tới mặt biển bình yên, sóng nhẹ nhàng. Biển lặng bởi gió yên. Tháng ba âm lịch, trước lúc giao mùa chính thức, gió giảm hoạt động, chắc để tích thêm năng lượng cho những cơn bão sau này, khi gió Tây Nam về.


Gió ít, không khí oi bức hơn, tháng ba thành lúc nóng nhất trong năm. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo đừng thả giống tôm lúc này, bởi tảo sẽ dễ bùng phát- tàn- tạo ra độc tố trong ao và vi khuẩn gan tuỵ thích ứng thời tiết nóng, rủi ro tôm nhiễm bệnh tăng. Cơ quan chức năng đã lo lắng cho người nuôi, là chuyện quá tốt. Cho nên, ai nuôi một vụ ăn chắc hay đợi qua mưa đầu mùa, khi thời tiết chuyển qua mát dịu, thả giống có mức an toàn cao hơn.

Nếu tất cả người nuôi đều thực hiện đúng như vậy chắc diện tích nuôi tôm thiệt hại sẽ giảm mạnh. Chắc ngân hàng sẽ mạnh dạn mở hầu bao, tiếp tay gỡ khó, cái khó nhất người nuôi đang mắc phải, thiếu vốn. Nhưng sự đời luôn có hai mặt. Nếu ai cũng đợi trời mát mới khởi đầu nuôi, chắc chắn sẽ sốt con giống và thức ăn, giá sẽ tăng mạnh nhất! Hơn nữa, thả giống đồng loạt sẽ có xu hướng thu hoạch đồng loạt, không chế biến hết nổi, giá tôm tươi sẽ giảm mạnh theo quy luật cung cầu. Làm đúng thời vụ, rủi ro giảm nhưng hứng lấy chuyện đầu vào cao, đầu ra thấp, rồi cũng không có tích luỹ gì.

Xem tiếp...

Mỹ: Nhập khẩu tôm giảm trong tháng 1/2019

(vasep.com.vn) Mỹ NK 54.380 tấn tôm trong tháng 1/2019, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018 (61.593 tấn).
tts-19042019-1Giá trị NK tôm của Mỹ trong tháng 1 năm nay đạt 480,8 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2018 (592,8 triệu USD). Giá NK trung bình đạt 8,82 USD/kg, thấp hơn so với 9,61 USD/kg của cùng kỳ năm 2018.

Một công ty NK tôm của Mỹ cho biết, mức giảm này chỉ là ngắn hạn. Tồn kho vẫn cao hồi cuối năm 2018 và hầu hết các nhà NK chưa có nhu cầu ngay. Các nhà chế biến phải cạnh tranh nguồn nguyên liệu để duy trì hoạt động của các nhà máy chế biến và cố gắng tăng giá. Mức tăng giá này còn cao hơn giá bán của các nhà NK.

Xem tiếp...

Những lo toan từ đầu vụ...

(vasep.com.vn) Tháng 3/2019 ở thành phố Boston Hoa Kỳ, Hội chợ Thủy sản hàng đầu thế giới đã diễn ra. Thời điểm này đồng bằng sông Cửu Long đang tất bật cải tạo ao nuôi. Ở hội chợ, các nhà cung ứng tôm từ Ấn Độ và Indonesia đã có tôm chào bán.
tts-18042019-4Năm rồi, cũng thời điểm này hai nước trên có tôm. Nhưng giá chào bán ban đầu khá tốt. Tuy nhiên, do tồn kho ở Hoa Kỳ còn khá, việc mua bán không trôi chảy, giá chào cứ giảm dần nhằm thu hút bên mua. Hệ quả, đầu tháng 5 năm rồi giá tôm tươi ở Việt Nam bị giảm mạnh đột ngột, thậm chí trên 30.000 đồng mỗi kg.

Năm nay, hiện giờ tôm từ Ấn Độ đang chào rất rẻ. Đầu vụ, họ chưa có tôm lớn, tập trung chào tôm cỡ 50-60 con/kg. Tính ra giá thấp hơn giá các nhà máy chế biến tôm ở đồng bằng sông Cửu Long đang mua trên 30.000 đồng! Đồng bằng sông Cửu Long đang thả giống, nhưng chưa nhiều. Thí dụ như tại Sóc Trăng tới thời điểm này trong khoảng 10-15% diện tích.

Đầu vụ năm 2019, giá tôm giống và thức ăn có tăng giá dù ít dù nhiều. Đây là một chấm phá làm bức tranh tôm Việt thêm nét ảm đạm. Giá đầu vào tăng, giá đầu ra giảm, người nuôi làm sao đủ ý chí theo đuổi cái nghiệp con tôm của mình! Cơ quan chức năng sao xa vời, chủ nợ thì kế bên...

Xem tiếp...