NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

Thư chia buồn

 phan-uu

TIN NGẮN: ẢNH HƯỞNG DỊCH BỆNH TỪ VIRUS CORONA TỚI HOẠT ĐỘNG NGÀNH TÔM VIỆT

TIN NGẮN: ẢNH HƯỞNG DỊCH BỆNH TỪ VIRUS CORONA TỚI HOẠT ĐỘNG NGÀNH TÔM VIỆT
Vừa qua do ảnh hưởng từ sự bùng phát của virus corona khiến cửa khẩu Việt – Trung tạm ngưng thông quan, đã có tác động xấu việc tiêu thụ nông sản của ta.
Có nhiều cổ đông đã hỏi, tình hình này có ảnh hưởng hoạt động ngành tôm hay không, nếu có thì ảnh hưởng ra sao.
FMC nhận thấy Trung Quốc mua tôm Việt chủ yếu là tôm sú cỡ lớn. Thời điểm này tôm sú cỡ lớn hết vụ, sản lượng cuối mùa không đủ trả các hợp đồng các thị trường khác. Cho nên cơ bản không ảnh hưởng việc tiêu thụ tôm trong giai đoạn hiện nay.
Hiện nay nhiều nước đang ráo riết sản xuất vaccin cho virus corona. Như vậy, dịch bệnh này sẽ được khống chế không lâu. Mọi hoạt động xuất khẩu sớm trở lại bình thường.
FMC có thị phần ở Trung Quốc không tới 0,5%, cho nên hoạt động FMC bình thường hiện nay.
Nay thông tin để các cổ đông an tâm.
Trân trọng.

Đôi điều xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh tôm cá 2020

Ngành thủy sản có hai sản phẩm chủ lực cần quan tâm là cá tra và tôm.


Con cá tra

tts-06012020-1Năm 2019 với một “dấu trầm dài” đối với con cá tra. Giá cá nguyên liệu giảm quá mạnh ngoài mọi dự đoán. Tất cả từ quan hệ cung cầu mà ra.

Đầu năm, dự báo năm 2019 cá minh thái, cá thịt trắng đối thủ cá tra, bị tác động biến đổi khí hậu, có xu thế chuyển dịch về phía Bắc eo biển Bering khiến việc khai thác khó khăn dẫn đến sản lượng giảm như năm 2018. Điều này gây phấn khởi, lạc quan góp phần đưa diện tích ao nuôi cá tra của ta tăng âm thầm, không thống kê hết. Bất ngờ, các thị trường lớn đều có sức tiêu thụ chậm, không như dự kiến. Tìm hiểu kỹ ra, cuối năm 2018, các DN cá lớn đã chuyển gởi kho bên Hoa Kỳ lượng không nhỏ. Khiến năm sau phải tiêu thụ hết lượng này, cá 2019 mới tới lượt. Trung Quốc đã mở rộng quy mô nuôi cá tra với cá giống một phần cung từ Việt Nam, đưa sản lượng cá tra nuôi lên non nữa triệu tấn, đồng thời Ấn Độ cũng thành công trong việc sinh sản nhân tạo và nuôi loài cá này và có sản lượng tương đương Trung Quốc. Trong bối cảnh này, chắc chắn quy mô nuôi và sản lượng cá tra của hai quốc gia đông dân số nhất thế giới còn tăng, trước mắt để cung ứng trong nước và tiến tới xuất khẩu vào Hoa Kỳ, thuận lợi vì không có thuế chống bàn phá giá. Riêng cá Trung Quốc đang bị tác động từ thương chiến Trung Mỹ nên chủ yếu tiêu thụ nội địa.

Thông tin không kịp thời khiến con cá tra rơi vào hoàn cảnh khó. Cho nên, chuẩn bị cho năm 2020, các DN cá cần có các thông tin vừa nêu, tính toán tại khả năng tiêu thụ với giá nào. Từ đó mới thoả thuận các hộ nuôi cá liên kết đầu tư, bao tiêu ra sao, nhằm tránh thêm lần thua lỗ. Mặt khác, các DN cá quan tâm hơn việc nghiên cứu sản phẩm mới từ cá để tăng giá trị cá và thu hút thêm người tiêu dùng.

Xem tiếp...

Vì sao Fimex ngược dòng kết quả kinh doanh ảm đạm ngành tôm?

  • Ngành tôm được dự báo suy giảm trong năm 2019 nhưng Sao Ta ghi nhận lợi nhuận 9 tháng tăng 41% nhờ chiến lược phát triển bền vững.
  • Sao Ta xác định Nhật Bản là thị trường chủ lực trong năm 2019.
  • Sau khi được The PAN Group đầu tư, hoạt động quản trị và kinh doanh của Sao Ta tiến triển rõ nét.

Xuất khẩu tôm vào EU giảm đột biến

tts-14112019-5Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), xuất khẩu tôm Việt 9 tháng đầu năm đạt 2,4 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái bởi lượng hàng tồn kho cao tại các thị trường tiêu thụ chính cũng như nguồn tôm từ các nước xuất khẩu khác tăng khiến giá xuất khẩu thấp hơn năm ngoái.

Sau thành công của vụ nuôi tôm năm 2018, các cường quốc lớn như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia...tiếp tục có kế hoạch đẩy mạnh nguồn cung khiến giá xuất khẩu ở mức thấp. Do giá thành của Việt Nam cao hơn hẳn các đối thủ xuất khẩu khác, nên giá bán chịu áp lực giảm từ 1-1,5 USD/kg trong thời gian qua.

Cụ thể, xuất khẩu tôm Việt sang EU - thị trường tiêu thụ lớn nhất - đạt hơn 513 triệu USD, giảm 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình tôm Việt tại thị trường EU giảm khoảng 1 USD/kg nhưng vẫn cao hơn 15-20% so với tôm từ các nước Ấn Độ, Trung Quốc.

Xem tiếp...

Đôi điều sau Hội chợ Thủy sản Thanh Đảo (Trung Quốc)

tts-12112019-1Bán đảo Sơn Đông đầu đông, trời trong nắng đẹp và nhiệt độ như Đà Lạt cuối năm khiến Hội chợ Thuỷ sản Quốc tế Thanh Đảo khai mạc trong không gian tưng bừng, náo nhiệt. Năm nay, hội chợ này tập trung 3 lĩnh vực: thủy sản chế biến, thiết bị nuôi trồng và thiết bị chế biến... Thời gian diễn ra hội chợ cũng là lúc các tỉnh miền Trung (Việt Nam) đang căng mình chống chọi với cơn bão số 5.
Làm ra con cá, con tôm đâu phải dễ dàng, phải hứng chịu bao rủi ro. Tin bão tới, thu hoạch hải sản nuôi khẩn cấp, chịu bán lỗ bởi lo mất trắng. Bão qua, bao tàu khai thác bị đánh chìm, hư hại; bao hoa màu, ao nuôi tan hoang theo sự vô tâm của thời tiết. Bão tan, lại hứng chịu lũ lụt vô cảm (và tất yếu vì thiếu rừng đầu nguồn) tràn về. Chín tháng đầu năm, hai sản phẩm thuỷ sản chủ lực là con tôm, cá tra đều sụt giảm doanh số xuất khấu so năm rồi. Ngoài hứng chịu tính khí thất thường của thời tiết, dịch bệnh..., thuỷ sản còn hứng chịu sự thất thường của thương trường thế giới.

Hội chợ Thuỷ sản Thanh Đảo về quy mô là đứng hàng đầu thế giới. Năm nay có 10 sảnh trưng bày với không gian đầy màu sắc tươi tắn và hoành tráng. Rất nhiều nước có gian hàng. Có nhiều nước gom các doanh nghiệp (DN) nhà tham gia vào một khu chung, tạo một ấn tượng, thu hút sự chú ý của khách dự. Có lẽ đây là một hình thức quảng bá quốc gia rẻ nhất!? Tiêu biểu như Canada, Nga, Ecuador, Ấn Độ, Peru, Nhật Bản, Hoa Kỳ... Dĩ nhiên chủ nhà Trung Quốc mới là mẫu mực! Ở hội chợ Boston, Brussel các gian hàng Trung Quốc kề cận nhau luôn là khu nổi bật, nay trên sân nhà, các DN Trung Quốc càng có cơ hội biểu dương lực lượng.

Xem tiếp...

Suy nghĩ sau một hội thảo tôm

tts-24092019-1Từ năm 2017, khí thế nuôi tôm lên cao khởi nguồn bởi cảm hứng từ Chính phủ, chốt chỉ tiêu phấn đấu cho xuất khẩu tôm đến năm 2025 và xây dựng chương trình quốc gia phát triển con tôm. “Vua tôm” cho rằng mình có thể đảm đương 20% chỉ tiêu đó. Chục bồ tôm, một anh lo hai bồ, còn cả trăm anh còn lại chỉ lo tám bồ còn lại, chuyện nhỏ! Bởi chuyện nhỏ nên các phương tiện truyền thông hồ hởi tung tin. Cách mình không xa lắm, một quốc gia nuôi tôm nổi tiếng tốt, mấy chục năm chưa bị dịch bệnh lớn, cùng tư tưởng, đưa kế hoạch đạt một triệu tấn tôm nuôi năm 2020, tính ra tăng gấp đôi trong vòng 4-5 năm.
Hoạch định là quyền riêng của từng cá nhân, tổ chức, quốc gia trong việc tính toán bước đi sao cho kết quả tối ưu, nhất là tận dụng được thế mạnh và cơ hội, mang lại nhiều lợi ích nhất cho mình. Nhu cầu tôm thế giới tăng trưởng khoảng 5% mỗi năm. Không riêng Việt Nam, Ấn Độ; các cường quốc nuôi tôm khác là Ecuador và Indonesia cũng đưa chương trình thúc đẩy phát triển mạnh trong nuôi tôm. Nước nào cũng đề ra tăng trưởng 10-20% mỗi năm. Nếu các nước này đều đạt kế hoạch, mức cung thế giới sẽ tăng mạnh, vượt nhu cầu. Muốn tiêu thụ hết, chỉ còn cách tranh nhau bán giá thấp. Hệ quả, người nuôi sẽ lỗ lã. Hệ quả sâu xa phía sau đó bi đát hơn, nợ nần, phá sản…

Xem tiếp...

Tháng chín trời mưa và lòng người đang nóng…

tts-17092019-1Tháng 9 trời mưa, trời mưa không dứt. Tháng 9 thường là lúc có ngày mưa cao nhất trong năm. Tháng 9 này bão về khiến mưa miền Trung không ngớt. Sinh lũ lụt, khiến hàng trăm trường chưa thể khai giảng đúng ngày vì tắc đường, vì trường chưa dọn sạch kịp.
Tháng 9 này, ngoài khơi, trên thềm lục địa nhà, tàu láng giềng đông như đám ruồi, bu bãi Tư Chính, làm bình phong để tàu thăm dò nhởn nhơ hoạt động hơn hai tháng qua.

Thiên tai, địch hoạ thử thách sự chịu đựng của chúng ta. Gạt qua những vấn đề nóng bỏng đó thì quả là vô tâm, thiếu ý thức cộng đồng, quốc gia; thiếu sự quan tâm dân tộc, sinh tồn...

Trở lại chuyện trời mưa, chuyện nhỏ dễ lo. Nhất là chỉ lo cho con tôm, là việc làm, thu nhập, lẽ sống của hàng triệu người nuôi tôm, người lao động liên quan. Tháng 9, thời điểm kết thúc vụ chính và chuyển sang vụ hai trong năm. Thật ra người nuôi tôm thả tôm giống có tập trung nhưng không đồng loạt. Nhờ đó các cơ sở chế biến mới có nguyên liệu rải khá đều. Vụ hai đã bắt đầu trong tháng 8 và kéo dài đầu tháng 9. Do tránh mưa dầm, ảnh hưởng lúc thả tôm, tới tháng 11 người nuôi mới thả giống tiếp. Nói cách khác, lúc này người nuôi đã hạn chế thả giống.

Xem tiếp...

Lang thang Hội chợ Thủy sản Vietfish 2019

tts-09092019-1Tôi từng viết bài về hội chợ thủy sản ở Belgium, Bỉ. Chuyện người, mình còn quan tâm. Nay chuyện nhà, trên sân nhà, sao lại không nên đánh bóng mình?!
Vietfish đã xuất hiện 20 lần. Thống kê cho thấy biểu đồ theo xu thế vươn lên khá mạnh mẽ. Gần như quy mô năm sau đều có cải thiện so năm trước. Khách ngày càng đông hơn và được đồng nghiệp ngoài nước chú ý nhiều hơn. Quy mô ngày càng lớn, khiến cái không gian nơi tổ chức hội chợ trước đây trở nên chật hẹp, nên dời qua chỗ mới này, rộng rãi hơn.

Năm nay, nghi thức khai mạc ngắn gọn đáng khen và diễn ra trong hình ảnh khá màu sắc cộng với âm thanh rộn rã, khiến cảm xúc như đậm đà hơn. Ghế đều kín chỗ. Khách ngoài nước dự khai mạc khá đông. Hội chợ có trên 350 gian hàng từ 15 quốc gia tham dự. Tôi từng dự nhiều hội chợ thủy sản, biết Vietfish chỉ dạng quy mô khá, không thể so sánh với những hội chợ tầm quốc tế hàng đầu như Boston (Mỹ), Belgium (Bỉ), Thanh Đảo (Trung Quốc) nhưng về mặt nguy nga, tráng lệ Vietfish không dám thua ai! Phải tốn khá lâu mới xong thủ tục vào bên trong vì khách dự quá đông. Đến đúng trưa, dòng khách đến tham quan vẫn còn khá đông, ngoài dự tính.

Xem tiếp...