NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

DOANH NGHIỆP TÔM VIỆT NAM TRANH THỦ THỜI CƠ HẬU COVID-19.

(vasep.com.vn) XK tôm Việt Nam tháng 4/2020 tiếp tục tăng 5,8% đạt 244,2 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 872,8 triệu USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2019. Việc cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam góp phần giúp các DN tôm Việt Nam có khả năng cạnh cao hơn so với các nguồn cung đối thủ khác như Ấn Độ, Ecuador – những nước cho tới nay vẫn còn phải đang gồng mình chống chọi với Covid-19 mà chưa thể quay lại với hoạt động sản xuất bình thường.
Tháng 4/2020, XK tôm Việt Nam sang hầu hết các thị trường NK chính đều tăng. Giá tôm nguyên liệu và XK tôm của Việt Nam có phần tích cực hơn so với các tháng trước đó. Tồn kho tại các thị trường lớn không nhiều. Nhu cầu tiêu thụ tôm tại các nhà hàng, khách sạn giảm nhưng tăng tại siêu thị và hệ thống bán lẻ vì xu hướng mua về nhà chế biến trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Sản xuất tôm từ các nguồn cung chính của thế giới như Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia…đều đang gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Do dịch bệnh diễn biến khó lường, Chính phủ Ấn Độ kéo dài phong tỏa đến hết tháng 5/2020, điều này khiến chuỗi cung ứng tôm bị đứt gãy. Nuôi tôm Ấn Độ gặp khó khăn từ khâu con giống đến vấn đề đầu ra, nhà máy chế biến thiếu công nhân, giá tôm và sản lượng tôm sụt giảm mạnh. Ecuador cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự Ấn Độ do Covid-19. Tâm dịch Covid hoành hành ở trung tâm sản xuất tôm chính của nước này khiến hoạt động sản xuất và XK tôm của nước này phải chịu tác động mạnh. Tôm nuôi Trung Quốc đang bị virus CIV-1 tấn công, gây thiệt hại không nhỏ. Indonesia, Thái Lan cũng bị tác động ít nhiều từ đại dịch. Đây cũng là cơ hội cho XK tôm của Việt Nam nếu đảm bảo được nguồn cung nguyên liệu.

Xem tiếp...

Tháng 5, tôm nuôi vào vụ

Khi tôm thẻ chân trắng được nuôi phổ biến, kể cả trong vùng quảng canh, những năm gần đây, do thời vụ các địa phương không như nhau, nguồn cung tôm nguyên liệu đều đặn hơn cho các cơ sở chế biến. Tuy nhiên vẫn có giai đoạn cao điểm, tập trung từ tháng 5 tới tháng 10.
Điều này liên quan tới các ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh. Nuôi thâm canh có lịch thời vụ khá rõ nét. Vụ sớm thả từ cuối năm trước tới tháng 3 năm sau, vụ phổ biến thả giống từ tháng 3 tới tháng 5. Sau khi thu hoạch các ao thả sớm, các ao ày sẽ được thả nuôi vụ hai từ tháng 5 về sau. Khi mưa nhuần từ cuối tháng 8 người nuôi được khuyến cáo ngưng thả giống vì rủi ro tăng lên từ thời tiết.

Tháng 5, đến hẹn lại lên, các doanh nghiệp (DN) tôm khởi đầu tăng tốc sau vài tháng bình lặng. Tôm nguyên liệu đồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu chế biến. Tháng 5 năm nay trong bối cảnh như vậy. Riêng về giá tôm, mỗi năm mỗi khác, bị chi phối chủ yếu từ bên ngoài. Năm 2018, các nước nuôi sớm như Ecuador, Indonesia trúng vụ, làm giá thị trường thế giới sụt giảm mạnh ngay đầu quý II, giá tôm Việt không ngoại lê. Người nuôi đã chuẩn bị ao, kéo dài thời gian thả để thăm dò diễn biến tình hình. Dẫn đến sản lượng tôm nuôi không như ý, dù sau đó giá đã phục hồi. Năm 2019, thả nuôi đầu vụ có tốt hơn, bởi giá tôm khá ổn định. Nhưng một số ao nuôi không nhỏ bị bệnh vi bào tử trùng và bệnh phân trắng tấn công. Tôm chậm lớn và tỉ lệ thu hồi đầu con giảm, khiến nuôi không hiệu quả. Vụ hai, mùa mưa, rủi ro càng tăng nên người nuôi không thiết tha. Sản lượng chung lại gặp vấn đề, không đạt mong đợi.

Xem tiếp...

Cơ hội lớn cho ngành tôm ở kênh tiêu thụ bán lẻ

COVID-19 kéo dài hơn, hệ thống nhà hàng, điểm du lịch còn đóng cửa sẽ làm giảm sức cầu, nhất là tôm giá trị cao. Tuy nhiên, bù lại hệ thống siêu thị, bán lẻ sẽ có nhu cầu tăng vì xu thế mua về chế biến ở nhà.
Nhu cầu tiêu thụ tôm ở kênh bán lẻ tăng mạnh
TS Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX Việt Nam cho biết ngày 7/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT và các đơn vị trong ngành họp tại Cần Thơ bàn giải pháp ổn định hoạt động ngành cá tra.

Do COVID-19, 4 tháng đầu năm nay, tiêu thụ cá giảm trên 20% so với năm rồi. Thị trường Trung Quốc chiếm thị phần cao nhất cá tra của nước ta, trên 30%.

Các địa phương, các doanh nghiệp cá và các Hiệp hội đã đề xuất nhiều ý kiến, trong đó, trước mắt hỗ trợ để ngành vượt qua khó khăn lúc này như giãn nợ, giảm lãi suất tiền vay, giảm tiền điện, giãn tiền thuế...

Song song, chú trọng hơn công tác dự báo thị trường, bởi ngoài khó khăn bất ngờ bất khả kháng do dịch bệnh trên người hiện nay, còn phải chú trọng tình hình cung cầu cá thịt trắng, nhất là sản phẩm tương đồng, thay thế.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp các Bộ liên quan từng bước tháo gỡ các khó khăn ở thị trường; riêng các doanh nghiệp tích cực làm việc với các đối tác, nhất là bên Trung Quốc để nối lại việc tiêu thụ, khi COVID-19 đang đi qua.

Xem tiếp...

Tỉnh lẻ thời COVID – Hiệp 3

 
Ảnh minh họa

(vasep.com.vn) Ngày cuối hạn cách ly xã hội hiệp hai, trên đường tôi thấy nhiều quán cà phê lớn đang rửa sân, dọn bàn... Quán bia cũng mở rộng cửa như là lời thông báo... dù bên trong còn yên ắng.

Sáng hôm sau, bộ mặt đường phố có thêm chút sinh khí. Đi ngang qua chỗ cũ, quán cà phê khách thưa thớt, không ồn ào. Chiều, quán bia vắng vẻ. Non tháng, thói quen mới đã thành thói quen rồi! Nếp sống chậm khiến người ta như trở mình chậm một chút. Tôi điện thoại người hớt tóc, đang rảnh nhưng ở quán mới. Covid-19 khiến tiết kiệm một lần hớt tóc. Mà tóc dài, nực nội, tốn dầu gội còn hơn. Tôi tới nơi, thoải mái, hỏi chuyện. Covid không hẹn hồi kết, bên chính quyền phường yêu cầu tạm nghỉ, chủ nhà cho thuê chỗ cắt tóc không bớt đồng nào, bạn làm chung xin ứng chút tiền trang trải lúc khó khăn. Kẹt quá, anh ta trả quán, xin làm công quán khác, hôm nay mới bắt đầu! Một nạn nhân covid đây rồi!

Xem tiếp...

Trong nguy nan, doanh nghiệp tôi tìm cơ hội

Hai tiếng “nguy cơ” lúc này khá thịnh hành. Song song đó là cụm từ “tìm cơ trong nguy”. Từ điển định nghĩa: Nguy cơ là tình thế có thể gây ra những biến cố lớn rất tai hại. Đây không phải từ đôi, nhưng cha ông ta đã khéo xài từ, chẻ đôi nguy cơ để ra một khái niệm mới rất hay, nhiều vị từ cao tới thấp đang nhắc đến, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân nỗ lực trong cái nguy nan do Covid-19 đang gây ra, vừa phòng chống nhưng cũng luôn chú ý tìm cơ hội để vươn lên mạnh mẽ sau khi Covid-19 tan đi. Trong nguy nan tìm cơ hội! Nội dung này cũng có chút phảng phất, liên quan cụm từ Cái khó ló cái khôn. Có lẽ đây là một quy luật của vạn vật, cha ông ta đúc kết để nhắc nhở thế hệ sau một bài học mang tính triết lý cuộc sống. Doanh nghiệp (DN) chế biến tôm xuất khẩu nơi tôi đang làm việc cũng nhập tâm nội dung này lắm. Nhất là qua hiệu triệu của Thủ tướng TÌM CƠ TRONG NGUY, đội ngũ điều hành ở đây càng quyết tâm hơn!

Xem tiếp...

Cổ phiếu ngành tôm FMC, CMX, MPC tăng mạnh

- Các cổ phiếu ngành tôm như FMC, CMX, MPC đang bứt phá mạnh so với thị trường chung từ đầu tháng 4.
- Triển vọng ngành tôm sáng sủa hơn nhờ dự báo hưởng lợi từ sự suy yếu của các đối thủ chính và EVFTA sắp thực thi.
- Công ty trong ngành cũng gặp thách thức về nguồn nguyên liệu tôm cho sản xuất sau đại dịch bởi diện tích nuôi giảm, thời tiết bất lợi...

 

Trong đợt hồi phục từ đầu tháng 4, các cổ phiếu ngành tôm đã bứt phá mạnh so với thị trường chung. Trong đó tăng mạnh nhất phải kế đến cổ phiếu Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) có mức tăng đến 68%. Thị giá đang ở gần vùng đỉnh lịch sử với 26.750 đồng/cp, công ty tại Sóc Trăng được định giá khoảng 1.250 tỷ đồng.

Xem tiếp...

Thủy sản: Xốc lại thực lực và mạnh mẽ tiến lên!

(vasep.com.vn) Ngay sau khi Thủ tướng cho phép hầu hết các hoạt động thường nhật trở lại, đồng thời Thủ tướng kêu gọi chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để nhanh chóng phục hồi sản xuất trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT đã có ngay những việc làm hết sức thiết thực, đầy ý nghĩa ngay trước khi Thủ tướng họp trực tuyến với cộng đồng doanh nhân cả nước.

Thủy sản: Xốc lại thực lực và mạnh mẽ tiến lên!
 
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Sóc Trăng

 

 

 

Thứ năm, ngày 7/5, Lãnh đạo Bộ và các đơn vị trong ngành họp tại Cần Thơ bàn giải pháp ổn định hoạt động ngành cá tra. Do Covid-19, 4 tháng đầu năm nay, tiêu thụ cá giảm trên 20% so với năm rồi. Thị trường Trung Quốc chiếm thị phần cao nhất cá tra của nước ta, trên 30%. Cơ bản giảm sút do Covid, nhưng nhiều nhất là do từ thị trường Trung quốc, lý do nêu trên. Các địa phương, các DN cá và các Hiệp hội đã đề xuất nhiều ý kiến, trong đó, trước mắt hỗ trợ để ngành vượt qua khó khăn lúc này như giãn nợ, giảm lãi suất tiền vay, giảm tiền điện, giãn tiền thuế... Song song, chú trọng hơn công tác dự báo thị trường, bởi ngoài khó khăn bất ngờ bất khả kháng do dịch bệnh trên người hiện nay, còn phải chú trọng tình hình cung cầu cá thịt trắng, nhất là sản phẩm tương đồng, thay thế. Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp các Bộ liên quan từng bước tháo gỡ các gút mắc ở thị trường; riêng các DN tích cực làm việc với các đối tác, nhất là bên Trung Quốc để nối lại việc tiêu thụ, khi Covid-19 đang đi qua.

Xem tiếp...

3 CỔ PHIẾU THUỶ SẢN TIỀM NĂNG CHO CHIẾN LƯỢC TRUNG HẠN.

Cổ phiếu thuỷ sản tăng trưởng tốt hơn VN-Index nhưng giai đoạn này chưa phải cơ hội tốt nên có thể cân nhắc với khẩu vị trung và dài hạn.

Bà Lý Thị Hiền - Trưởng phòng phân tích Khối khách hàng cá nhân, Công ty ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết cổ phiếu thuỷ sản giảm 11% kể từ đầu năm, trong khi chỉ số đại diện cho sàn TP HCM mất đến 20%. Thị trường xuất khẩu chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh, thể hiện trực tiếp lên kết quả kinh doanh quý đầu năm. Lợi nhuận của một số doanh nghiệp đầu ngành giảm phân nửa so với cùng kỳ. Tuy nhiên, định giá ngành vẫn duy trì ở mức cao với P/E khoảng 20x.

Xem tiếp...