NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

MÙA TÔM 2018 - ÍT VỊ NGỌT LÀNH

 

      Thời điểm đầu năm 2018 dù có rất nhiều cơn mưa trái mùa bất chợt, nhưng không làm sự sôi nổi không khí làm ao nuôi tôm. Bởi lúc đó giá tôm tốt và thời tiết cơ bản thuận lợi. Nhiều nhà cung ứng tôm giống và thức ăn nuôi tôm thông báo mức tăng giá thời gian tới...
      Tháng tư, khởi đầu mùa tôm Việt. Tháng tư giá tôm dịch chuyển và mạnh dần theo chiều đi xuống. Tin không tốt liên tục tới. Nhiều nước nuôi tôm sớm, trúng vụ, nhằm lúc thị trường tiêu thụ đang thấp điểm. Hệ quả bao người nuôi tôm Việt dãn việc thả giống nuôi tôm. Nhiều hộ chuyển sang nuôi tôm sú, thả thưa, thay vì nuôi tôm thẻ chân trắng giá đang quá mỏng. Tôm tươi thương phẩm giảm giá 20%, có lúc nhiều hơn, lấy đi gần hết tiền lời người nuôi tôm. Thị trường tấp nập người mua bán nhất là Hoa Kỳ, hàng đụng chợ, nhất là tôm bỏ đầu còn vỏ cấp đông block giảm giá 30%. Tôm Ấn Độ chịu nổi vì giá thành rất rẻ; tôm Indonesia chịu nổi vì không có thuế chống bán phá giá. Tôm từ hai nước này ôm hơn phân nữa tổng số tôm nhập vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những hệ thống phân phối thuỷ sản cao cấp, kiểm soát nghiêm nhặt, ít nhà cung ứng đáp ứng nổi quy định, thì giá nơi đây khá ổn định, biến động không đáng kể. Đó là các hệ thống phân phối ở EU. Kế tiếp là Nhật Bản.
       Từ cuối quý III năm 2018, khi nhu cầu tôm tươi thương phẩm tăng cao để các cơ sở chế biến thực hiện các đơn hàng giao phục vụ cuối năm, giá tôm đã từng bước nhích dần lên. Đến cuối năm, khi nguồn cung cạn vì hết vụ, giá tôm đã về mức gần bằng đầu năm, tức giá tốt.
       Nhìn lại năm qua, một mùa tôm không ngọt lành với người nuôi. Tuy nhiên sự cần cù, chịu khó của ngư dân vẫn còn đó. Tôm vẫn được thả nuôi, tuy không ồn ào, đồng loạt nhưng tính ra diện tích nuôi vẫn duy trì, sản lượng tôm tươi thương phẩm có tăng trưởng, tuy chỉ một con số. Nhờ đó các cơ sở chế biến có đủ nguyên liệu. Thành quả là kim ngạch xuất khẩu tôm có giảm chút ít, khoảng 5%, so năm trước. Nhưng nếu thống kê sản lượng sẽ thấy mức tăng trưởng trong mức 5-10%. Lý do nghịch lý này là giá tiêu thụ giảm mạnh.
       Năm 2019 chưa thấy dự báo nguy cơ dịch bệnh tôm nuôi, chỉ biết thời tiết nóng (En Nino), như vậy thuận lợi cho nuôi tôm. Dự báo lạc quan, nguồn cung tôm thế giới tiếp tục tăng trưởng dương, chủ yếu từ Ấn Độ, Việt Nam và Ecuador. Như vậy giá tôm lại xuống thấp.
      Rút kinh nghiệm từ thực tế năm 2018 và các năm trước, để tôm Việt phát triển ổn định, bền vững; cái CẦN là có giống tốt và đủ nước sạch cho nuôi tôm, cái ĐỦ là tôm phải sạch và đễ dàng truy xuất nguồn gốc. Muốn vậy, nhiều việc đồng bộ phải làm xuyên suốt như thuỷ lợi cho nuôi tôm; tích tụ ruộng đất hình thành các trang trại lớn nuôi tôm; kiểm soát chặt chẽ các nguồn tôm giống trôi nổi và các chế phẩm nuôi tôm; kịp thời phổ biến những mô hình nuôi thành công...
      Mùa tôm 2019 chắc chắn rất sôi động, nhưng ngọt hay đắng cần sự chung tay, góp sức và đồng lòng từ nhiều phía. Từ các yếu tố trong hình thành thành chuỗi giá trị con tôm và các cơ quan chức năng liên quan. Đó mới là các yếu tố chủ quan và nếu các yếu tố chủ quan này được kết chặt sẽ làm giảm thiểu tác động từ khách quan, đó là nguồn cung tôm lớn, giá rẻ từ một số nước.
     Hồ Quốc Lực