NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

TRẢ LỜI CỔ ĐÔNG

 

         hinh tom theTừ đầu tháng đến nay giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long biến động mạnh, giảm nhiều, gây xôn xao dư luận và làm ảnh hưởng lịch trình thả giống của bà con nuôi tôm. FMC đã nhận nhiều câu hỏi quan tâm từ các cổ đông. Để rộng thông tin, Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT FMC có phần trả lời chung như dưới đây:

 

1. Xin cho biết nguyên nhân tôm giảm giá đang diễn ra ?
Trả lời: Do năm rồi tôm có giá và nuôi khá trúng nên nhiều nước đã nỗ lực gia tăng nuôi tôm năm nay. Một số nước có điều kiện thời tiết thuận nuôi sớm và họ đang thu hoạch. Thị trường tiêu thụ còn tồn kho và chưa tới thời điểm tiêu thụ nhiều nên các hệ thống phân phối chưa quan tâm mua. Cán cân cung cầu này dẫn đến giá mua giảm, giá nguyên liệu giảm theo.


2. Tình trạng này còn kéo dài bao lâu ?
Trả lời: Thông lệ qua đầu quý III các hệ thống tiêu thụ mới lên kế hoạch tiêu thụ đến cuối năm. Như vậy khả năng tình trạng giá tôm thấp còn kéo dài tới lúc đó.


3. Tình hình thả nuôi tôm của VN ra sao ?
Trả lời: VN nuôi tập trung các tỉnh ven biển phía Nam từ Bến Tre tới Kiên Giang. Với giá tôm thấp như bây giờ người nuôi không có lãi. Cho nên lúc này việc thả nuôi bị chậm lại, người nuôi đợi giá tôm cải thiện mới an tâm thả nuôi. Như tại Sóc Trăng, theo thông tin tới thời điểm này mới thả nuôi trên diện tích 15.000 ha so với 50.000 ha nuôi tôm của tỉnh.


4. Tình hình hiện nay ảnh hưởng ra sao tới hoạt động FMC ?
Trả lời: FMC có không ít khách hàng lớn với hợp đồng cung ứng nguyên năm hoặc nửa năm. Cho nên hoạt động FMC vẫn ổn định theo kế hoạch. Và do có nhận định, hợp đồng năm nay FMC đã ký có nhiều hơn cùng kỳ năm rồi.


5. FMC hưởng lợi ích hay thiệt hại trước tình hình này ?
Trả lời: Câu này cũng tế nhị khi trả lời. Hợp đồng đã ký rồi, giá nguyên liệu giảm thì có lời hơn. Như mọi năm lúc này giá nguyên liệu tăng cao thì giảm lời hoặc mất lời, thậm chí lỗ. Nhưng trong bối cảnh chung FMC không thể làm gì hơn, hiện nay FMC mua nguyên liệu giá tốt so thị trường để đủ tôm chế biến và có phần dự trữ. Tuy nhiên, giá tiêu thụ ký kết tại thời điểm này thì rất thấp, thậm chí giá nguyên liệu hiện hành vẫn còn lỗ nếu chế biến cho những đơn hàng mức giá vừa nói.


6. FMC cho nhận định diễn tiến sắp tới ra sao ?
Trả lời: Có thể việc thu hoạch các nước vào vụ sớm sẽ kết thúc ở quý III và lúc đó các hệ thống tiêu thụ khởi động mua nên giá tôm sẽ hồi phục ở đầu quý III. Tuy nhiên mức hồi phục ra sao còn tùy thuộc nhiều yếu tố như tình hình nuôi tôm các nước chung quanh, tình hình thả tôm trong nước và một phần là năng lực thuyết phục, đàm phán, bản lĩnh nhận định của các nhà điều hành chế biến. Riêng tình hình nuôi trong nước năm nay khả năng sản lượng tôm nuôi không tăng, hoặc chỉ tăng nhẹ nên theo cung cầu phạm vi hẹp, giá tôm nguyên liệu VN sẽ có xu hướng là tăng mạnh hơn mức mặt bằng chung thế giới.


7. Sơ bộ việc SXKD của FMC tới thời điểm này ?
Trả lời: FMC đã thả nuôi 140 ao và tiếp tục thả theo tiến độ chuẩn bị ao. Cơ bản tới giờ các ao đều ổn, các ao thả sớm nhất đã 50 ngày tuổi. Chế biến có tăng như đã thông tin hàng tháng và tháng 5 năm này cũng vậy. Đồng bộ đó là doanh số tiêu thụ cũng tăng theo và nhìn chung lợi nhuận có nhiều hơn so cùng kỳ năm rồi ./.