NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

FMC: TIN VẮN TÓM TẮT HOẠT ĐỘNG THÁNG 4/2021

 

       Tháng 4/2021, Sao Ta (bao gồm Khang An Co.) chế biến 1.575 tấn tôm thành phẩm, bằng 131% so cùng kỳ năm trước. Sản xuất nông sản 114 tấn so 175 tấn năm trước. Doanh số chung đạt 16,4 triệu USD, bằng 146% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó doanh số KAC đạt 26% (kế hoạch 25%).
       Trong bối cảnh toàn ngành tôm tăng trưởng một con số, các số liệu nêu trên là khả quan. Thành quả có được là kết quả quá trình gầy dựng thương hiệu nhưng cũng có phần do tái cơ cấu tổ chức hoạt động, thêm đầu mối chủ động sản xuất kinh doanh.
       Tháng 5, Sao Ta có niềm vui lớn hơn là trại nuôi tôm đang tiến triển hết sức tốt, tôm tăng trưởng đều và nhanh. Dự kiến trong tuần tới sẽ tiến hành thu tỉa, kéo dài cả tháng.
       Về xây dựng nhà máy mới: Nhà máy của KAC đã lợp mái. Nhà máy của FMC đang thi công phần hạ tầng.
       Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, đã triển khai các đơn vị luôn đề cao giải pháp 5K, có sự chuẩn bị, dự trữ các vật tư cần thiết cho trại tôm.
       Tình trạng giá cước quốc tế chưa giảm nhiệt cũng coi là một bất lợi không nhỏ cho tất cả doanh nghiệp có hàng xuất khẩu.

THÁNG 5 - KHÓ KHĂN VÀ CƠ HỘI

       Ngày cuối tháng 4, diễn biến Covid-19 bất ngờ và bất lợi. Tuy nhiên, qua thông tin ca mắc mới ngoài cộng đồng đã làm giảm một phần người dân đi du lịch nhân những ngày lễ, nhưng ở miền Tây và tuyến lên Tây Nguyên đã xảy ra tắc đường với quy mô và thời gian đạt kỷ lục mới. Tinh thần lạc quan dân ta còn cao độ.
       Khó khăn từ Covid-19 lại có khả năng tái diễn, nhưng rõ ràng dân ta có phần yên tâm hơn vì Chính phủ và cơ quan chức năng đã có nhiều kinh nghiệm quý giá để ngăn chặn kịp thời đại dịch. Nhưng điều cần ở mọi người là thái độ không được chủ quan và cần thực hành nghiêm túc giải pháp 5K.
       Nhìn ra bên ngoài, các nước láng giềng đang trong hoàn cảnh khó khăn, Covid-19 đang tăng tốc lây nhiễm. Cũng là mối âu lo vì rủi ro chầu chực quanh ta. Nhìn xa hơn, Ấn Độ đang trong giai đoạn khủng hoảng cả đất nước, vì sự lây lan nhiễm Covid-19. Một chút chùng tay của chính quyền đã “mở cửa” cho đại quân Covid-19 tràn lan...
       Từ khó khăn trên, ít nhiều tạo ra cơ hội cho ngành tôm Việt. Đối thủ lớn nhất về sản lượng và giá rẻ là tôm Ấn Độ. Hiện nay các trại nuôi bên đó lo lắng chuỗi cung ứng sẽ gãy đổ bất kỳ lúc nào, nên sẽ thu hoạch sớm, khi cỡ tôm còn nhỏ. Thu hoạch ồ ạt và cỡ tôm nhỏ sẽ khiến việc chế biến không kịp thời, giá tôm tươi sẽ giảm, người nuôi không có kết quả tốt sao dám tiếp tục đầu tư. Và sắp tới, cỡ tôm lớn sẽ không còn khá như trước. Đó là những thông tin các doanh nghiệp tôm ta luôn quan tâm nắm tình hình. Trên nền tảng đó có sự hoạch định kinh doanh cho mình.
       Vùng nuôi tôm Sao Ta thả nuôi cuốn chiếu. Nhóm ao đầu tiên đang tiến đến 75 ngày tuổi, cỡ con khoảng 45-50 và tăng trưởng rất tốt, rất đều cả trại. Năm nay trại nuôi có nhiều giải pháp kịp thời như mở rộng khu trữ nước nuôi, nâng đáy ao nuôi, cung ứng oxy và cách thức cho ăn cũng thay đổi, an toàn sinh học trại luôn được đề cao... Xử lý nước thải cũng bài bản và có kết quả tốt hơn hẳn. Hiện nay, hàng ngày trại tiêu thụ 100 tấn thức ăn cho tôm và đây cũng gần sát ngưỡng hệ thống xử lý nước thải chấp nhận được.
       Tìm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh như nêu trên, đồng thời bảo đảm hệ thống xử lý thải tại trại vận hành không sai sót, trại sẽ thu tỉa ngay để nhằm nuôi đạt cỡ con lớn nhất và không tăng nhiều lượng thức ăn hàng ngày của cả trại. Thời điểm này, điều khẳng định trại có vụ nuôi chính năm 2021 thành công, đúng hơn là rất thành công. Sự thành công này sẽ là tiền đề, là nền tảng để Sao Ta chủ động, quyết đoán hơn trong chính sách kinh doanh năm nay có kết quả khả quan hơn.
       Bốn tháng đầu năm, doanh số và sản lượng Sao Ta tăng trưởng trên 30% so cùng kỳ năm rồi. Dẫu lợi nhuận chưa tương đồng do chi phí tàu vận chuyển quốc tế tăng quá lớn, nhưng trở ngại đó không thể làm khó Sao Ta dài hạn. Từ khó khăn khách quan do tác hại Covid-19, từ nền tảng thuận lợi chủ quan do Sao Ta tạo nên, tin tưởng tháng 5 là thời điểm Sao Ta khởi đầu bứt phá mọi mặt để đầu năm sau có những con số hoạt động năm đầy lý thú.
                                                                                                                                                                                                                        Hồ Quốc Lực

 

FMC: NHẬN BẰNG KHEN DOANH NGHIỆP HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

21.04.2021 FMC- NHAN BANG KHEN THI DUA HOI NHAP